Tuyên truyền đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Lượt xem:

Đọc bài viết

– Hiện nay, hàng loại các vụ việc tai nạn giao thông đã và vẫn đang tiếp tục diễn ra, thậm chí là số lượng càng lúc càng tăng lên, cướp đi rất nhiều sinh mạng người dân, gây nên những nỗi đau mất mát cho người ở lại.
– Hầu hết, các cuộc tai nạn giao thông đều xuất phát từ việc người tham gia giao thông thiếu ý thức, không chú trọng vào các luật lệ giao thông được ban hành: phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, . . Ngoài ra TNGT còn có thể đến từ nguyên nhân thời tiết xấu như: mưa, gió lớn, sương mù…Điều này không chỉ gây ra thiệt hại cho bản thân một cách nặng nề mà còn gây ảnh hưởng đến người khác về của cải và tính mạng.
– Chính vì vậy, bảo vệ cho bản thân và người khác khỏi các cuộc tai nạn giao thông là một việc vô cùng quan trọng và cấp thiết. Đội mũ bảo hiểm chính là một trong những việc chúng ta bắt buộc phải tuân theo để tránh ảnh hưởng nặng nề nhất đối với bản thân.
– Sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một trong những hành động bắt buộc được quy định bởi pháp luật. Nhất thiết phải biết tự bảo vệ bản thân khỏi các tai nạn thương tâm bằng cách đội mũ bảo hiểm khi tham gia di chuyển bằng các phương tiện giao thông. Bởi:

Đội mũ bảo hiểm góp phần giảm thiểu khả năng chấn thương do tai nạn giao thông đến 69% và giảm khả năng tử vong đến 42%.

Bốn bước cơ bản để đội MBH đúng cách, phòng ngừa rủi ro khi tai nạn xảy ra:
– Bước 1: Chọn loại mũ vừa kích cỡ đầu.
– Bước 2: Hãy mở dây quai mũ sang hai bên cho thẳng và đội mũ lên đầu sao cho vành dưới mũ song song với chân mày.
– Bước 3: Chỉnh khóa bên của dây quai mũ sao cho dây quai mũ nằm sát phía dưới tai.
– Bước 4: Cài khóa nằm ở dưới phía cằm và chỉnh quai mũ sao cho có thể nhét hai ngón tay dưới cằm là được.
Tuy nhiên không phải mũ bảo hiểm nào cũng có thể bảo hộ chúng ta một cách trọn vẹn nếu chúng ta không lựa chọn những loại mũ có chất lượng thực sự tốt: Khi đội mũ bảo hiểm, chúng ta nên lựa chọn mũ từ những nhãn hàng uy tín chuyên sản xuất mũ bảo hiểm (dòng mũ bảo hiểm Protec, Honda, Piaggio, Andes, …)

* 8 dấu hiệu nhận biết mũ bảo hiểm đạt chuẩn
Về bề ngoài mũ
Mũ đạt tiêu chuẩn phải có tem hợp quy CR (QCVN). Khi ta đội mũ thật thì sẽ có cảm giác chắc chắn và thoải mái, các đường nét trên mũ sắc sảo vì được chế tác kỹ lưỡng. Mũ giả thì trái lại có hoặc không có tem CR, mù mờ về thông tin sản xuất. Lớp vỏ ngoài của mũ không được trơn tru, phần sơn lại rất dễ bị bong tróc. Lớp chữ in trên mũ giả cũng hay bị nhòe và gây khó chịu cho da đầu khi ta đội.
Tem mũ bảo hiểm đạt chuẩn
Với mũ đạt chuẩn, phần thân và phần bên trong phải được in thông tin bằng mực không phai, các vết in sắc nét và không có dấu hiệu bị xóa hay chỉnh sửa. Tem mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn cần có đầy đủ các thông tin về ngày tháng sản xuất, địa chỉ cơ sở sản xuất, kích cỡ, các tính năng riêng, hướng dẫn sử dụng, vv… Các loại mũ giả thường mập mờ về thông tin, nét in cũng thường bị nhòe nhoẹt không rõ ràng.
Lớp vỏ mũ
Lớp vỏ mũ làm từ chất nhựa tốt, dày và cứng như nhựa ABS, nhựa PVC là một trong những dấu hiệu nhận biết mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Vỏ mũ tốt sờ vào thấy nhẵn mịn và khó vỡ khi va đập. Các loại mũ giả thì thường có vỏ giòn, mỏng, vỡ dễ dàng khi va chạm mạnh.
Phần lõi xốp
Lớp xốp của mũ không đạt chuẩn thường rất mềm, bị lún nếu ta ấn tay vào và rất dễ bị bong ra, một số loại thậm chí còn không có cả mút lót. Lớp mút của mũ tiêu chuẩn rất dày và chắc, có độ đàn hồi cao, độ kết dính với vỏ mũ cũng rất cao.
Dây đeo
Mũ kém chất lượng có dây mũ rất mỏng, dễ bị giãn hoặc thậm chí là bung ra khi kéo căng. Khóa của mũ là nhựa xấu nên giòn và dễ gãy. Dây đeo của mũ chất lượng cao có nhiều lớp, kết rất chắc vào vỏ mũ.Kiểu dáng: mũ tốt thường theo dạng truyền thống, là các dạng mũ nửa đầu, ¾, cả đầu… phần lưỡi trai của mũ thường không dài quá 70 mm. Mũ giả thường có kiểu dáng thời trang và đa dạng về mẫu mã.
Kính chắn gió
Kính của mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn như thế nào? Kính chắn tốt có độ bền, chịu lực rất tốt và khó bị mờ, khớp kính rất chắc chắn. Kính giả thường dễ bị xước, rất giòn và dễ gãy.
Phân phối và bảo hành
Mũ bảo hiểm đạt chuẩn thường được bày bán trong các cửa hàng, có địa chỉ cố định và liên hệ trực tiếp với hãng sản xuất. Mũ kém chất lượng lại được bày bán tràn lan ở chợ trời, các vỉa hè, hoàn toàn không có bảo hành và địa chỉ liên kết.
Giá mũ bảo hiểm đạt chuẩn
Giá mũ bảo hiểm đạt chuẩn từ 200 ngàn đến vài triệu đồng. Khác với giá mũ bảo hiểm đạt chuẩn, mũ kém chất lượng chỉ từ 100 nghìn đổ xuống.

 Phải đội mũ bảo hiểm đảm bảo quy chuẩn chất lượng; Phải đội mũ bảo hiểm đúng cách, phù hợp với kích cỡ đầu của mỗi người, không được quá rộng cũng không được quá chặt. Mũ bảo hiểm đã qua va chạm mạnh cũng không nên sử dụng lại, tránh việc mũ giảm khả năng sử dụng, gây chấn thương cho vùng đầu.